Cốm Mộc Là Gì?

Cốm Mộc Là Gì?

Cốm Mộc là loại cốm được làm từ lúa nếp non sau ghi gặt về được người thợ làm cốm rang cho khô đến khi bong vỏ được cho vào máy sát vỏ chấu lấy hạt cho vào cối giã cho dẻo thơm thành từng hạt cốm. Lúc này hạt cốm vẫn còn nguyên chất vì chưa có thêm nếm gia vị thành phẩm nào vào hạt cốm từ công đoạn gặt lúa tới làm cốm hoàn toàn tự nhiên.

Chính vì vậy người ta thường gọi đây là cốm mộc trên thị trường ngày trước cũng có loại cốm có màu xanh giống màu lúa non màu này là do một chất tạo màu được bộ y tế cấp cho người dân sử dụng để tẩm màu thực phẩm nên rất an toàn mọi người yên tâm. 

Nhưng ngày nay khi mà vấn đề vệ sin an toàn thực phẩm ngày càng trở lên hoang mang trong lòng người dân vì đó mà cốm màu đã dần dần bị người dân tẩy chay mặc dù nó không có hại như mọi người nghĩ. 

Dẫu sao thì cốm mộc vẫn là hạt cốm mà vốn dĩ tự nhiên nó cũng ngon rồi nên đó cũng không còn là vấn đề của người dân Làng Cốm Mễ Trì nữa

Cốm mộc cũng có rất nhiều loại các mẹ nó nha cho nên mọi người chú ý giá cho từng loại cũng là khác nhau ở đây mình sẽ giới thiệu kỹ về từng loại cho các mẹ nó tham khảo:

  • Cốm Mộc non hay còn gọi cốm lá me: Là những hạt cốm được sàng sẩy từ đầu ngọn lúa nên hạt cốm sẽ rất mỏng ăn vào thì rất dẻo và ngọt vị thanh. Loại này khách thường mua làm quà hoặc mang về gia đình thưởng thức ăn ngay. – Giá thành cho loại này thường cao hơn so với các loại khác vì nó có rất ít
  • Cốm Mộc thường: Cốm này bao gồm những hạt thân của ngọn lúa nên hạt cốm nó cũng sẽ dầy hơn nhưn vẫn giữ được hương vị ngọt và độ dẻo vừa phải. Loại này khách thường hay mua về dùng hoặc cũng có thể làm quà vì nó cũng khá ngon ! – Giá cho loại này cũng vừa phải và cũng được khá nhiều các mẹ mua
  • Cốm Mộc già: Cốm này được làm từ những cây lúa mà hạt nó đã khá cứng lên hạt cốm cũng sẽ cứng hơn cốm non làm từ lúa nếp non. Loại này họ thường mua về nấu chè hay làm chả cốm hoặc bánh cốm… – Giá cho cốm mộc già thường khá rẻ vì nó chủ yếu làm nguyên liệu chế biến

Xem thêm: Sản Phẩm Làng Cốm Mễ Trì

Vậy là chúng ta đã biết được 3 loại cốm Mộc Mễ Trì rồi vậy thì ăn cốm mộc thế nào cho ngon hay bảo quản cốm mộc thế nào cho đúng hãy để mình hướng dẫn các mẹ cách ăn cốm và bảo quản cốm nhé:

– Đối vơi Cốm Mộc nếu ăn luôn các mẹ hãy hãy để cốm ra đĩa rồi vẩy ít nước ấm ( nhớ là ít thôi nhé nếu nhiều quá cốm sẽ bị dính và không ngon ) để làm mềm cốm ra khi ăn sẽ có độ mềm vừa phải. Do cốm mộc nên không có nhiều gia vị thành phẩm nên các mẹ nào muốn ăn ngọt đậm thì có thể pha 1 ít đường vào nước ấm trước khi vẩy nhé.

– Còn khi các mẹ dùng không hết cũng đừng lo lắng hãy gói lại cốm cho thật kín rồi buộc vào 1 túi nilon sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh nhé nhớ là ngăn đá vì ngăn đá sẽ để được lâu hơn ngăn mát. Lúc nào muốn ăn có thể mở gói cốm đó ra và để cho nó bớt lạnh sau đó ta lại quay trở lại bước 1 là vẩy nước âm vào thưởng thức thôi cốm sẽ vẫn giữ được hương vị của nó nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button