Những cách chọn cốm ngon không thể bỏ qua

Những cách chọn cốm ngon không thể bỏ qua

Cốm là đặc sản mùa Thu của người Hà Nội, nên khi vào mùa sản phẩm này ngay lập tức được nhiều người tiêu dùng săn lùng mua để làm quà biếu cũng như chế biến nhiều món ăn ngon tại nhà.

Tuy nhiên, cốm ngày nay được chế biến công nghiệp, đôi khi sử dụng các loại hóa chất bảo quản hay nhuộm màu cho đẹp. Để lựa chọn được gói cốm thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần lưu ý một số lời khuyên của những người bán cốm lâu năm được Làng Cốm Mễ Trì chia sẻ dưới đây.

Màu sắc

Nỗi lo lớn nhất của người mua cốm chính là mua phải cốm bị nhuộm phẩm màu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông thường, để tạo màu xanh cho cốm, người ta giã lá mạ non tạo thành màu xanh. Nhưng để tiết kiệm thời gian, một số người bán đã sử dụng phẩm màu để nhuộm, vừa đẹp mắt vừa không tốn công sức..

Loại cốm tự nhiên thường có màu xanh non như nõn chuối, nhạt. Cốm nhuộm luôn có màu xanh bắt mắt. Nhiều người cẩn thận đã thử nghiệm bằng cách ngâm một vài hạt cốm vào nước ấm. Cốm tự nhiên ngâm nước 30 phút nước vẫn trong nhưng cốm nhuộm bị phai màu, nước ngả xanh còn hạt cốm bị bợt màu.

Bài viết liên quan:  Cốm Mộc Là Gì?

Hình dáng

Về hình dáng, bạn nên chọn cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt, khi cắn có vị dai dai, bùi, ngọt, có mùi thơm của lúa non.

Dựa vào hương vị của cốm

Bên cạnh dựa vào màu sắc và hình dáng của cốm để chọn được cốm thơm ngon thì bạn cũng có thể dựa vào hương vị của nó. Cốm ngon khi ăn thường có mùi thơm đặc trưng của lúa non. Còn cốm dởm, cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.

Thời gian mua cốm

Ngoài những cách lựa chọn cốm ngon, dẻo trên thì để chọn được cốm ngon, thơm và dẻo thì bạn cũng nên lựa chọn thời gian mua cốm. Thời điểm thích hợp nhất để mua cốm đó là vào buổi sáng. Vì cốm bán vào buổi sáng thường là những loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Ngược lại, nếu mua cốm vào buổi chiều thường là loại cốm cũ đã bán từ sáng còn sót lại, hương vị sẽ không thể thơm và ngon bằng cốm buổi sáng. Bí quyết chọn mua cốm thơm và dẻo này không phải chị em nào cũng biết đâu nhé.

Bảo quản cốm

Khi mua cốm về các chị em hãy để cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát, vì cốm có thể bị ảnh hưởng đến hương vị nếu để ở nơi ẩm ướt. Cốm tươi để tủ lạnh ngăn mát dễ bị khô, cốm để qua đêm cũng sẽ khác hơn vì hạt cốm bắt đầu se lại ăn không ngon. Vì thế cốm không để được lâu nên bạn hãy mua đủ lượng ăn, mua cốm hôm nào và ăn hết hôm đó.

Bài viết liên quan:  Bí Quyết Chọn Cốm Mộc Tại Hà Nội

Nếu bạn ở xa và muốn mua nhiều cốm để có thể cất và ăn dần thì bạn có thể bảo quản cốm trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên các chị em lưu ý cần đóng túi hút chân không để cốm bảo quản được lâu, không bị ảnh hưởng mùi của các loại thức ăn khác trong tủ lạnh hoặc cốm bị bay mùi. Cách bảo quản cốm như này cũng giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng của cốm.

Để việc sử dụng cốm được thuận tiện hơn mọi người nên chia cốm thành nhiều túi nhỏ để khi nào ăn thì sẽ lấy từng túi ra sử dụng, giã đông tự nhiên là cốm sẽ mềm dẻo như lúc mới mua.

Còn nếu bạn chỉ đóng gói cốm vào túi nylon bình thường thì khi bảo quản cốm ở nhiệt độ quá thấp, cấu trúc tinh bột bị tách ra làm thay đổi thành vần dinh dưỡng của cốm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button